Số điện thoại hỗ trợ

phone 1900 2605

Văn hóa ẩm thực Châu Âu - Bỏ túi TOP 20+ món ăn châu Âu hấp dẫn nhất

Ẩm thực châu Âu luôn được yêu thích bởi sự hài hòa, tinh tế mà vô cùng sang trọng, từ hương vị, quy trình chế biến đến phong cách trình bày. Hãy cùng BestPrice “đi chợ” trải nghiệm đồ ăn châu Âu và tận hưởng nền văn hóa ẩm thực châu Âu rực rỡ.

Mục lục bài viết
  • 1. Đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu
  • 2. So sánh văn hóa ẩm thực châu Âu với châu Á
  • 3. Đi du lịch châu Âu nên ăn gì? TOP 20+ món ăn châu Âu hấp dẫn nhất
    • 3.1 Ẩm thực Pháp
    • 3.2 Ẩm thực Ý
    • 3.3 Ẩm thực Đức
    • 3.4 Ẩm thực Đan Mạch
    • 3.5 Ẩm thực Hà Lan
    • 3.6 Ẩm thực Thụy Sĩ
    • 3.7 Ẩm thực Bỉ
    • 3.8 Ẩm thực Tây Ban Nha
  • 4. Những quy tắc khi thưởng thức món ăn châu Âu

Đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu

Ẩm thực châu Âu hay các món ăn châu Âu được tạo nên bởi những người phương Tây bản địa hoặc kết hợp với văn hóa ẩm thực của người nhập cư, thực dân. Từ lâu, những món ăn tại nơi này luôn có sức ảnh hưởng không nhỏ đến bản đồ ẩm thực thế giới bởi nét đặc trưng và hương vị hoàn toàn riêng biệt.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu

Đặc trưng văn hóa ẩm thực châu Âu (Ảnh: @thasofoods)

Ngược dòng thời gian, văn hóa ẩm thực châu Âu đã hình thành từ thời Trung Cổ, trải qua hàng ngàn năm tinh chỉnh, ẩm thực nơi đây luôn được trau dồi, phát triển nét “cá tính” riêng và được đánh giá là có sức ảnh hưởng tới toàn thế giới.

Để từ đó, các món châu Âu nổi tiếng thường luôn mang trong mình sự chỉnh chu từ cách chọn nguyên liệu, phương thức nấu ăn đến cách trình bày. Làm sao để thỏa mãn cả 5 giác quan và gây mê đắm với tất cả những ai từng thưởng thức chúng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt nhất có lẽ phải kể đến chính là quy trình thưởng thức món ăn, trong đó được chia làm 6 phần chính:

  • Món đầu tiên: đồ ăn khai vị nhẹ nhàng, kích thích vị giác như trứng cá muối, sò, ốc…
  • Món thứ 2: các loại đồ ăn dạng mềm, loãng như súp.
  • Món thứ 3: đồ ăn tinh bột như bánh mì nướng, bánh mì bỏ lò.
  • Món thứ 4: món chính chủ yếu là thịt, cá và các loại rau củ.
  • Món thứ 5: các loại phô mai, hoa quả.
  • Món thứ 6: đồ tráng miệng dạng kem hoặc bánh ngọt.

Với những gia đình thuộc giới quý tộc truyền thống xưa sẽ chia thành 9 phần khá phức tạp, tuy nhiên ngày nay thường sẽ chỉ có 6 phần cơ bản. Thậm chí một số nhà hàng đồ ăn châu Âu tầm trung được rút lại còn 5 phần khi gộp khai vị với súp hoặc hoa quả cùng tráng miệng.

So sánh văn hóa ẩm thực châu Âu với châu Á

Các món châu Âu và châu Á đều xoay quanh quan niệm ẩm thực mỹ vị, ngoài việc chú ý đến hình thức và mùi vị món ăn, dinh dưỡng cũng sẽ là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Trong khi các món ăn châu Âu thường sử dụng nguyên liệu chính từ lúa mì, ngũ cốc, sữa cùng các chế phẩm đạm đảm bảo thành phần dinh dưỡng và hương vị nguyên thủy như bò, cừu, heo thì món ăn châu Á lại thiên về cơm, rau, thịt, chú trọng yếu tố hương sắc và ăn kèm các loại gia vị chấm đậm đà.

Nhìn chung, dù có những điểm khác biệt song hai nền ẩm thực luôn sử dụng đa dạng loại nguyên liệu cùng nhiều phương pháp chế biến, đảm bảo hương vị độc đáo và dinh dưỡng món ăn, phù hợp điều kiện kinh tế, tự nhiên của từng khu vực.

Tiêu chí Ẩm thực châu Âu Ẩm thực Châu Á

Nguyên liệu

Lúa mì, sữa, thịt

Cơm, rau, thịt

Gia vị

Thanh nhẹ, đơn giản, giữ được vị tự nhiên của nguyên liệu. Thường kèm theo bơ/nước sốt của mỗi món ăn

Đậm đà, phong phú, một số nơi rất yêu thích vị cay nồng. Thường kèm theo nước tương/nước mắm chấm

Cách nấu

Áp chảo, nướng, hầm

Đa dạng như chiên, xào, luộc, hấp, nấu, hầm

Bày trí

Mang đậm tính nghệ thuật, sáng tạo và vô cùng phóng khoáng

Bày trí cầu kỳ, màu sắc, thể hiện linh hồn của từng món ăn

Hàm lượng dinh dưỡng

Cao

Cao

Bảng so sánh nét khác biệt giữa văn hóa ẩm thực Á - Âu

Khác biệt sẽ đem đến sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực thế giới, cũng sẽ cho thực khách cơ hội trải nghiệm văn hóa mỗi quốc gia dưới góc nhìn mới mẻ hơn.

Đi du lịch châu Âu nên ăn gì? TOP 20+ món ăn châu Âu hấp dẫn nhất

Ẩm thực Pháp

Ẩm thực Pháp vốn lâu đời và nổi tiếng bởi sự kết hợp đa dạng nguyên liệu cùng cách chế biến khác nhau, đặc biệt là sự kỳ công trong việc tạo ra các món sốt. Gắn liền với đó là khả năng bày trí món ăn mang đầy tính nghệ thuật, sang trọng và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Người Pháp sành ăn và thường rất thích kết hợp các món ăn với rượu vang, tùy từng món sẽ có một loại rượu riêng để tăng hương vị cũng như kích thích hệ tiêu hóa.

Ức vịt sốt cam

Ức vịt sốt cam là món ăn thơm ngon và phổ biến tại Pháp với phần thịt được áp chảo thơm giòn 2 mặt, phần nước sốt cầu kỳ từ sốt cam và đường thắng thành caramel, sau đó thêm rượu dấm. Món ăn này thường sử dụng kèm khoai tây bỏ lò, salad hoặc măng tây.

Bánh Crepe

Là món ăn nổi tiếng vùng Bretagne khởi nguồn từ một loại điểm tâm. Phần vỏ bánh thường được làm từ bột mì, bơ, sữa, trứng, sau đó tráng trên chiếc chảo ngang. Khi ăn sẽ đổ lên bánh loại sốt đường hoặc mật ong.

Ốc sên nướng

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng Pháp thường xuyên sử dụng ốc sên như món khai vị. Trong các món châu Âu nổi tiếng, ốc sên nướng chính là một món ăn đắt đỏ bậc nhất và thường được nướng cùng thảo mộc và bơ tỏi.

Soupe à l’oignon

Soupe à l’oignon là món súp truyền thống của người Pháp, được làm từ 2 nguyên liệu chính là hành tây và thịt bò. Món ăn mang theo hương vị nồng nàn, tinh tế, thường ăn chung với bơ, phô mai và bánh mì nướng giòn

Ẩm thực châu Âu tại Pháp

Ẩm thực châu Âu tại Pháp (Ảnh: @kitchenmesshk)

Ẩm thực Ý

Trái ngược với Pháp, ẩm thực Ý được biết đến với sự đơn giản tinh tế, kết hợp tài tình giữa các nguyên liệu, gia vị. Tuy đơn giản là vậy nhưng chúng phải đảm bảo đủ độ tươi ngon, kết hợp hài hòa và tạo nên mùi vị riêng biệt. Chính bởi lẽ đó, ẩm thực Ý luôn dành được sự yêu mến, kể cả những thực khách khó tính nhất.

Pizza

Một trong các món châu Âu nổi tiếng khiến thực khách nhớ ngay khi nhắc đến đất nước hình chiếc giày chắc hẳn chính là pizza. Món ăn nhanh quốc dân là minh chứng cho việc vừa mang nét đặc trưng, vừa thể hiện sự sáng tạo trong kết hợp nguyên liệu tạo nên nhiều hương vị hấp dẫn khác nhau.

Spaghetti

Spaghetti hay mì Ý là món ăn rất nước ưa chuộng ở Ý và trên thế giới qua sự kết hợp giữa thịt bằm và sốt cà chua đặc trưng. Cũng giống như Pizza, mì Ý là món được chế biến đơn giản, tinh tế nhưng cũng thể hiện sự sáng tạo qua nhiều loại nước sốt khác nhau.

Ẩm thực châu Âu tại Ý

Ẩm thực châu Âu tại Ý (Ảnh: @stablediffusionweb)

Ẩm thực Đức

Là đất nước nằm ở trung tâm châu Âu và có sự giao thoa văn hóa đa dạng, chính điều này đã tô điểm nên một nền ẩm thực Đức vừa độc đáo, vừa gần gũi, sở hữu nhiều nét đặc trưng khó tìm thấy ở bất kỳ đâu.

Rouladen

Bên cạnh xúc xích, Rouladen hay thịt bò cuộn kiểu Đức chính là một trong những món ngon châu Âu vô cùng phổ biến và được ưa chuộng. Rouladen thường được sử dụng làm món chính trong ngày với phần thịt xông khói, dưa muối bọc trong lát thịt bò mỏng, cuộn lại và ăn kèm với nước sốt, khoai tây nghiền, bắp cải…

Bia

Nhắc đến bia Đức chắc hẳn du khách sẽ mường tượng ngay ra hình ảnh những ly bia khổng lồ, được ướp mát lạnh. Ra đời từ thế kỷ XII, thức uống này đã gắn liền với người dân Đức và được coi là cái nôi của bia thế giới. Bia tại Đức được ban hành luật tinh khiết, nghiêm cấm cho mọi loại hóa chất vào bia, kể cả đá. Tất cả tạo nên nét riêng biệt và độ ngon đặc trưng của món đồ uống này.

Ẩm thực châu Âu tại Đức

Ẩm thực châu Âu tại Đức (Ảnh: @skueche)

Ẩm thực Đan Mạch

Kinh nghiệm du lịch châu Âu cho thấy ấm thực Đan Mạch nổi tiếng trong việc đảm bảo nguyên liệu tươi và giá trị dinh dưỡng từng món ăn. Ẩm thực Đan Mạch thường được bắt nguồn từ các nông sản địa phương, kết hợp với cách chế biến tinh giản, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn có ảnh hưởng mãnh liệt đến các món châu Âu.

Cá trích hun khói

Là món ăn có sức hút mãnh liệt với tất cả thực khách, cá trích hun khói vừa mang đến vị thơm ngọt, dai ngon của cá, vừa giữ được giá trị dinh dưỡng của món ăn. Tại đây, cá trích thường được ăn kèm với bánh mì, bơ, sốt khoai tây…

Thịt heo nướng Flæskesteg

Giống với món thịt quay thông thường của châu Á, thịt heo nướng Flæskesteg cũng mang đến lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thơm mềm. Người dân Đan Mạch thường rất thích thưởng thức món ăn này với khoai tây, nước sốt và đặc biệt thường ăn vào dịp cuối tuần, ngày lễ.

Ẩm thực châu Âu tại Đan Mạch

Ẩm thực châu Âu tại Đan Mạch (Ảnh: @mesterslagteren.dk)

Ẩm thực Hà Lan

Với địa hình phát triển nghề chăn nuôi, trồng trọt và đánh bắt hải sản, đặc trưng ẩm thực Hà Lan thường đa dạng, phong phú nhưng cũng vô cùng mộc mạc. Việc kết hợp nguyên liệu tươi ngon và phương pháp chế biến truyền thống giúp các món ăn tại xứ sở tulip luôn có một dấu ấn đặc sắc trong tài liệu món ngon châu Âu.

Stamppot

Là món ăn khoái khẩu của người Hà Lan và được du khách yêu thích trong tour châu Âu, Stamppot mang đến hương vị thơm ngon, cách chế biến đơn giản nhưng đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao khi kết hợp giữa xúc xích, thịt hun khói, khoai tây nghiền và rau củ.

Hutspot

Hutspot là một món ăn nổi tiếng gắn liên với truyền thống của người Hà Lan. Hutspot thường có một miếng bò om, ăn kèm với khoai, cà rốt và hành tây nghiền. Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở chỗ cà rốt được dùng trong Hutspot là loại mùa đông với củ to và dày, khi vừa thu hoạch sẽ tạo độ ngọt thanh đặc trưng cho món ăn.

Snert

Món súp quen thuộc được làm đậu, hành tây, tỏi, cần tây và thịt lợn, tất cả đều được băm hoặc thái nhỏ và nấu ở dạng sệt. Snert thường được ăn khi trời sang đông, giúp giữ ấm và tăng thêm sức đề kháng tự nhiên.

Ẩm thực châu Âu tại Hà Lan

Ẩm thực châu Âu tại Hà Lan (Ảnh: @wpd.vn)

Ẩm thực Thụy Sĩ

Từ thời xa xưa, Thụy Sĩ là một quốc gia thuần nông, vì vậy ẩm thực truyền thống tại đây thường có xu hướng giản dị và sử dụng những nguyên liệu có sẵn. Với ẩm thực Thụy Sĩ, du khách sẽ rất dễ dàng bắt gặp 2 nguyên liệu chính là phô mai và khoai tây.

Fondue

Luôn đứng đầu trong danh sách ẩm thực Thụy Sĩ, cheese fondue hay lẩu phô mai được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy” tại quốc gia này. Đây là món ăn lý tưởng để ăn cùng gia đình, bạn bè vào những dịp quan trọng, khi mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu phô mai nóng hổi, ăn kèm các đồ nhúng hấp dẫn như bánh mì, khoai tây, thịt hun khói…

Rosti

Là sự kết hợp 2 nguyên liệu đặc trưng nhất của Thụy Sĩ, Rosti được làm từ khoai tây bào sợi, chiên cùng thịt hun khói, phô mai và hành tây. Tại một số vùng, đây được coi là món ăn sáng không thể thiếu và bạn có thể tìm được tại bất kỳ quán ăn lớn nhỏ nào.

Ẩm thực châu Âu tại Thụy Sĩ

Ẩm thực châu Âu tại Thụy Sĩ (Ảnh: @norloft)

Ẩm thực Bỉ

Nhắc đến Bỉ mọi người thường nghĩ ngay đến món socola ngon nhất thế giới, song ít ai biết rằng có một nước Bỉ cũng rất nổi tiếng với Frikandel, Boulettes de viande hay bia đen... Góp nhặt những tinh hoa ẩm thực từ rất nhiều nước láng giềng, ẩm thực Bỉ ngày nay vừa đa dạng vừa phổ biến nhưng vẫn phản ánh giá trị của riêng mình.

Tomates aux Crevettes Grises

Tomates aux Crevettes Grises là món khai vị truyền thống của Bỉ và là món ăn châu Âu nổi tiếng bao gồm tôm bóc trộn với rau xà lách và cà chua. Khác với những món salad thông thường, loại tôm sử dụng trong món ăn này thường là loài tôm nâu đặc trưng được đánh bắt riêng lại vùng biển nước này.

Moules-frites

Món hải sản phổ biến, đồng thời cũng được coi như món nhậu để ăn kèm bia bỉ, Moules-frites thường được làm từ vẹm hay trai, ăn cùng bánh mì, khoai tây chiên giòn rụm. Moules frites mang theo hơi thở của biển, được ví như biểu tượng ẩm thực nổi tiếng của nước Bỉ.

Món Chicons Au Gratin

Chicons Au Gratin là “linh hồn” không thể thiếu của ẩm thực Bỉ, món ngon châu Âu này thường được làm từ thịt heo xay, giăm bông, khoai tây và phủ bên trên lớp sốt phô mai béo ngậy.

Ẩm thực châu Âu tại Bỉ

Ẩm thực châu Âu tại Bỉ (Ảnh: @leselectbistro)

Ẩm thực Tây Ban Nha

Góp công góp sức xây dựng nên những món ăn châu Âu nổi tiếng chắc hẳn không thể bỏ qua ẩm thực Tây Ban Nha. Nơi đây bị ảnh hưởng bởi ẩm thực vùng miền dẫn đến đa dạng nguyên liệu và phương thức chế biến. Ngoài ra, đất nước này còn được biết đến là xứ sở của cây ô liu, dẫn đến việc kết hợp dầu và loại quả này trong các món ăn thường rất phổ biến.

Paella Valenciana

Là món cơm thập cẩm lâu đời và rất nổi tiếng tại Tây Ban Nha, Paella Valenciana bao gồm cơm, rau xanh, ốc sên đất và thịt tùy theo khẩu vị, vùng miền. Hầu hết món cơm này thường được nấu trong chảo, không nấu ở nổi để đảm bảo độ giai ngon nhất định cho món ăn.

Migas

Nói về món ăn châu Âu nổi tiếng chắc hẳn không thể bỏ qua Migas. Giống như Paella, món ăn này cũng có xuất xứ từ vùng nông thôn và từng chỉ dành cho người nghèo. Migas được trộn từ hỗn hợp vụn bánh mì, tỏi, ớt và xúc xích tẩm gia vị, sau đó chiên lên. Ngày nay, đây được coi là một trong những món nổi tiếng nhất tại miền Nam Tây Ban Nha.

Croquetas

Được chế biến cầu kỳ như một món chính nhưng Croquetas thường được sử dụng làm món khai vị. Món ăn châu Âu nổi tiếng này mang một hương vị hấp dẫn, kết hợp từ thịt muối, cá tuyết và sốt bechamel tẩm bột chiên. Du khách ghé thăm Tây Ban Nha, đặc biệt là thành phố Marid có thể tìm thấy món ăn nổi tiếng này ở mọi nhà hàng, quán bar…

Ẩm thực châu Âu tại Tây Ban Nha

Ẩm thực châu Âu tại Tây Ban Nha (Ảnh: @tasteatlas)

Những quy tắc khi thưởng thức món ăn châu Âu

Khác với những mâm cơm gia đình của người châu Á, thưởng thức đồ ăn châu Âu bạn nên lưu ý một số quy tắc sau:

- Vị trí ngồi: nếu ăn tại nhà hàng, hãy đặt trước chỗ ngồi; nếu là khách tại nhà hàng hoặc một gia đình người châu Âu, hãy ngồi theo vị trí chủ tiệc sắp xếp.

- Tư thế ngồi: ngồi thẳng trên ghế, không vắt chéo chân, khoanh chân hoặc gác chân lên ghế để rung đùi.

- Khăn ăn: mở khăn và trải trên đùi, dùng một phần khăn để lau những vết lem thức ăn ở miệng. Trường hợp chưa ăn xong mà phải rời khỏi bàn hãy để khăn trên ghế, trái lại hãy để khăn bên trái đĩa nếu đã dùng bữa xong.

- Dao, dĩa: sẽ có rất nhiều loại dao dĩa khác nhau để sử dụng riêng cho từng món ăn, thường dĩa sẽ nằm bên trái, còn dao và thìa nằm bên phải. Lưu ý nguyên tắc sử dụng “từ ngoài vào trong, từ xa đến gần”. Không đặt chúng xuống bàn nếu chưa dùng xong bữa, trường hợp đã ăn xong, hãy đặt dao dĩa song song theo chiều dọc trên đĩa ăn.

Quy tắc sử dụng dao dĩa đối với các món ăn châu Âu

Quy tắc sử dụng dao dĩa đối với các món ăn châu Âu (Ảnh: @pinterest)

- Ly và rượu: tương tự dao dĩa, sẽ có rất nhiều loại ly khác nhau để sử dụng riêng cho từng đồ uống. Riêng với rượu, hãy cầm vào chân ly giữa đế và bầu. Khi cụm ly hãy để chủ tiệc nâng ly trước, sau đó uống từng ngụm rượu nhỏ.

- Đồ uống: thông thường, sâm panh sẽ là đồ uống khai vị, vang đỏ sử dụng cùng thịt, vang trắng cùng cá, rượu ngọt cùng phô mát và nước dùng để nhấp miệng sau mỗi món ăn. Ngoài ra sẽ còn rất nhiều loại đồ uống khác như trà, cà phê, rượu mạnh…

- Cách ăn: tuyệt đối không chồm dậy và kéo các đĩa thức ăn lại gần mình. Không cầm nhầm đồ ăn, dao dĩa và ly của người bên cạnh. Trường hợp sợi mì hoặc rau dài quá không nên cắt, hãy dùng dĩa để cuộn tròn lại và ăn. Khi ăn súp hãy múc từ giữa ra ngoài và ăn ở cạnh thìa, không húp sột soạt. Khi dùng bánh mì hãy xé từng miếng nhỏ để ăn. Kết thúc bữa tiệc hãy che miệng hoặc vào nhà vệ sinh nếu có ý định xỉa răng.

- Nói chuyện: trong bữa ăn không hạn chế nói chuyện, tuy nhiên nên nói lịch sự, vừa đủ nghe. Không nói khi đang nhai và không luận bàn những vấn đề gây tranh cãi.

- Một số điều không nên:

  • Không trống khuỷu tay lên bàn.
  • Không sử dụng điện thoại trong lúc ăn.
  • Không để đồ dùng cá nhân như túi, khóa xe, điện thoại… lên bàn ăn.
  • Khi đánh rơi dụng cụ ăn, thay vì cúi xuống nhặt, hãy gọi phục vụ để thay bộ mới.
  • Không nên vừa cầm thìa, dĩa, dao, vừa uống rượu, nước.
  • Không dùng miệng thổi nguội thức ăn, không mút tay hay liếm dụng cụ ăn.

Ẩm thực châu Âu chinh phục du khách bởi sự đa dạng và phong vị gây thương nhớ. Nếu việc cảm nhận phần nào nét đặc trưng hương sắc qua màn ảnh nhỏ là chưa đủ, đừng chần chừ chuẩn bị ngay cho mình hành trình khám phá văn hóa ẩm thực châu Âu thực tế ngay hôm nay cùng BestPrice Travel.

Tác giả: Dung Nguyễn

Nguồn ảnh: Internet

Các bài viết cùng chuyên mục

Hỏi đáp